Mỗi năm vào mùa tựu trường, hàng triệu trẻ em trên cả nước bắt đầu ngày đầu tiên đi học. Bên cạnh những mừng vui đưa con trẻ đến trường, nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng sợ con mình dễ mắc bệnh khi đi học.

Chúng tôi đã trao đổi vấn đề này với BS.CK2 Nguyễn Thị Kim Thoa, Trưởng khoa Nội Tổng Quát 1, Bệnh viện Nhi Đồng 1:

– BS Nguyễn Thị Kim Thoa: trẻ đi học mẫu giáo sẽ có một số đặc điểm thể chất và tâm sinh lý cần lưu ý để chăm sóc thích hợp và giúp trẻ phát triển trí lực tốt trong năm học đầu đời. Về thể chất, trẻ chậm lớn hơn những năm trước đó.

Trẻ ăn được thức ăn cứng của người lớn và bắt đầu chán ăn những thức ăn mềm của trẻ nhũ nhi vì vậy trẻ rất dễ chán ăn. Đồng thời ở tuổi này trẻ phát triển khả năng như nói sõi, hát được, đọc thơ, học vẽ, học đếm. Do bắt đầu tiếp xúc rộng rãi với môi trường trường học, có nhiều bạn bè và người xung quanh nên trẻ có nhiều vấn đề cần lưu ý trong đó quan trọng nhất là những rối loạn tâm lý, nguy cơ nhiễm trùng tiểu và lây lan các bệnh truyền nhiễm là những đặc điểm cần quan tâm.

* Làm sao tránh được những rối loạn tâm lý ở trẻ lần đầu tiên đi học?

– Một số trẻ lần đầu tiên đi học có biểu hiện sợ hãi như khóc la, phản kháng, không chịu đến trường. Có trẻ sợ bạn bè trêu chọc nên cũng không chịu đi học. Ngoài ra biểu hiện sợ xa mẹ cũng thể hiện qua những triệu chứng rối loạn ăn uống hoặc rối loạn giấc ngủ.

Những trẻ lo lắng sẽ có biểu hiện thay đổi tính tình, dễ cáu gắt, thậm chí thường xuyên rối loạn tiểu tiện (như đái dầm, nín tiểu). Cha mẹ cần giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi , sự lo lắng bằng cách giành thời gian chuẩn bị tâm lý cho trẻ, nhẹ nhàng trò chuyện giải thích cho trẻ biết sự cần thiết phải đến trường.

Khuyến khích tính độc lập và tự tin của trẻ giúp trẻ giao tiếp với bạn bè. Tạo sự an tâm cho trẻ sẽ hạn chế những rối loạn tâm lý giúp trẻ dễ dàng hoà hợp với môi trường học đường.

* Tại sao trẻ bắt đầu đi học lại có nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu?

– Bệnh nhiễm trùng tiểu khá thường gặp ở trẻ em lứa tuổi này, xảy ra ở trẻ gái nhiều hơn trẻ trai, nguyên nhân thường do lạ chỗ làm trẻ nín tiểu, uống ít nước, không vệ sinh sạch sẽ sau khi đi tiểu. Các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng tiểu thường mơ hồ và dễ bị bỏ qua như sốt kéo dài, biếng ăn hay chỉ là không tăng cân.

Nếu để ý sẽ nhận thấy trẻ có tình trạng tiểu ít đi, màu sắc nước tiểu thay đổi hoặc có biểu hiện tiểu ngắt quãng, tiểu lắt nhắt, hay tiểu són trong quần kéo dài. Khi phát hiện các dấu hiệu này cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được khám và làm xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán bệnh.

* Những bệnh truyền nhiễm có thể mắc phải khi trẻ bắt đầu đi học là những bệnh nào? Xin cho biết cách chăm sóc và phòng ngừa.

– Bệnh lây lan thường gặp trong nhóm tuổi này là bệnh nhiễm khuẩn hô hấp và bệnh nhiễm siêu vi.

Bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, bao gồm viêm hô hấp trên và viêm phế quản phổi. Viêm họng do siêu vi, hay kết hợp với viêm kết mạc rất hay gặp ở các nhà trẻ, có thể gây thành dịch. Bệnh bắt đầu đột ngột với các dấu hiệu sốt trong vài ngày, kèm theo chảy nước mắt, nước mũi, ho nhẹ, có khi kèm theo đau họng, nuốt khó, nuốt đau. Nhưng trẻ vẫn chơi bình thường. Hầu hết các trường hợp viêm họng do siêu vi đều có thể tự khỏi trong vòng 4 đến 5 ngày nếu không có bội nhiễm vi khuẩn.

Trả lời